EP02 : ผักเคล ราชินีแห่งผัก Super Food

EP02 : ผักเคล ราชินีแห่งผัก Super Food

หลังๆ ได้ยินชื่อ “ผักเคล” ในประเทศไทยมากขึ้นนะคะ แต่ในต่างประเทศเนี่ยนิยมกินกันมานานแล้ว ซึ่งถ้าถามว่า มันคือผักในกลุ่มตระกูลไหนนั้น จริงๆ แล้วมันคือตระกูลคะน้าค่ะ แต่มีรูปร่างหน้าตาเฉพาะตัวตรงที่มีขอบใบหยัก และเป็นการหยักที่เรียกว่า หยักจริงๆ เพราะมองแม้จะมองผ่านๆ ก็จะเห็นความต่างจากคะน้าที่เราคุ้นเคยทันที

 

Kale

“ผักเคล” หรือเรียกว่า “คะน้าใบหยัก” นั้น มีคนขนานนามให้มันว่า “The new beef” ประมาณว่าเป็นเนื้อรูปแบบใหม่ ไม่ก็ “The queen of green” ราชินีแห่งผักใบเขียว หรือเป็น “A nutritional house power” บ้านแห่งสารอาหาร  เพราะผักชนิดนี้ไม่ได้มีดีแค่ประโยชน์ 2-3 อย่าง แต่อัดแน่นไปด้วยธาตุเหล็กในปริมาณมาก ถึงขนาดที่เนื้อสัตว์ยังอาย และเมื่อเทียบจำนวนแคลอรี่ก็เรียกว่าชิดซ้าย

นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมสูงกว่านมวัวถึง 3 เท่า และสูงกว่าผักโขมถึง 14 เท่า ทำให้มีความหนาแน่นของมวลกระดูก แถมยังช่วยเพิ่มระดับวิตามินเคในร่างกาย วิตามินเอ และวิตามินซี จึงช่วยบำรุงสายตาทำให้การมองเห็นชัดเจนขึ้น ผิวพรรณสวยสดใสอย่างสุขภาพดี เพราะเลือดไหลเวียนดี ริ้วรอยจะจางลงไปอย่างเห็นได้ชัดถ้ารับประทานเป็นประจำ  ฯลฯ  หากจะสรุปประโยชน์ของผักเคลก็เรียกได้ว่ามากมายจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น…

 

  • ผักเคล มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงทั้ง แคโรทีนอยด์ โพลีฟีนอล และฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันจากโรคมะเร็ง อีกทั้งยังช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เสื่อมจึงช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้
  • ผักเคล มีไฟเบอร์และซัลเฟอร์สูง จึงช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ดี ถือเป็นการล้างสารพิษที่ตกค้างได้โดยธรรมชาติ จึงช่วยลดปัญหาของโรคลำไส้อักเสบสารอาหารสูง และไขมันเป็นศูนย์ ดีต่อระบบย่อยอาหาร
  • ผักเคล มีธาตุเหล็กค่อนข้างสูงและสูงกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์ต่างๆ  ธาตุเหล็กจะบำรุงเลือด ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ดี  และเลือดลำเลียงออกซิเจนไปยังอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย บำรุงการทำงานของตับ และวิตามินเคช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี
  • ผักเคล มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6 ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่เป็นกรดไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย ช่วยเรื่องระบบภูมิต้านทานของร่างกาย และช่วยลดการอักเสบของไขข้อและข้อกระดูก ช่วยต้านทานโรคไขข้ออักเสบได้ดี
  • ผักเคล ลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีผลการวิจัยพบว่าผักเคลช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล HDL ที่ดี และลดคอเลสเตอรอลตัวร้าย LDL ลงไปได้ถึง 10%
  • ผักเคล มีวิตามินเอสูงช่วยบำรุงผิว บำรุงสายตา และในผักเคลยังมีลูทีนที่จะช่วยปกป้องสายตา ทำให้ดวงตาแข็งแรงขึ้น ลดอาการปวดล้าของดวงตาจากการใช้งานหนัก
  • ผักเคล มีแคลเซียมสูงมากกว่านมวัวเมื่อเทียบต่อแคลอรี่  ซึ่งแคลเซียมจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกระดูกที่แข็งแรงแต่ไม่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก
  • ผักเคล 100 กรัม มีวิตามินซีอยู่ 120 มิลลิกรัม ควรกินสดๆ เพื่อที่จะได้ไม่สูญเสียวิตามินซีและสารอื่นๆ  โดยวิตามินซีจะช่วยป้องกันโรคหวัด ทั้งยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และทำให้ระบบข้อต่อแข็งแรง
  • ผักเคล มีวิตะมิน เค สูงมาก ดีต่อเซลล์สมอง กระดูก และ ระบบเลือด

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

ผักเคล ถูกขนานนามใหม่ว่า “The new beef” (เนื้อรูปแบบใหม่) หรือ “The queen of green” (ราชินีแห่งผักใบเขียว) เพราะผักชนิดนี้ไม่ได้มีดีแค่ประโยชน์ 2-3 อย่าง แต่อัดแน่นไปด้วยธาตุเหล็กในปริมาณมาก ถึงขนาดที่เนื้อสัตว์ยังอาย และเมื่อเทียบจำนวนแคลอรี่ก็เรียกว่าชิดซ้าย

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน เพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบประโยชน์ต่างๆของวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ แต่ไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้

Leave A Comment